Tiền ảo Cryptocurrency

0
60

1. Cryptocurrency (Crypto Currency)

Là một tài sản số (digital asset).

Cryptocurrency được tạo như thế nào? Nó như là một phần thưởng cho người thực hiện quá trình kiểm tra, xác thực, chấp nhận giao dịch và thêm giao dịch này vào sổ cái (blockchain). Phần thưởng sẽ là biểu tượng, ví dụ như biểu tượng Bitcoin.

Cryptocurrency cũng có thể gọi là Tiền tệ số (Digital currency) hoặc tiền số/ tiền điện tử (digital money/ electronic money/ electronic currency), một dạng khác gọi là tiền ảo (Virtual currency hay Virtual money).

2. Bitcoin

2.1 Tiền bitcoin (bitcoin money).

Tháng 10/2008, Satoshi Nakamoto giới thiệu Hệ thống thanh toán tiền điện tử trong một bài báo được đăng trên metzdowd.com.

Tháng 1/2009 Nakamoto giới thiệu về bitcoin network và một đơn vị tiền được gọi là bitcoin. Ngày 9/1/2009 thì Nakamoto giới thiệu phần mềm Bitcoin phiên bản 0.1 trên Sourceforge (đơn vị tiền viết là bitcoin, công nghệ viết là Bitcoin).

Mạng bitcoin này đã có block đầu tiên do Satoshi Nakamoto thực hiện mining, gọi là block nguyên thuỷ (genesis block) được biết như phần thưởng với 50 bitcoin.

Như vậy, bitcoin được tạo ra như là một phần thưởng cho người xử lý quá trình kiểm tra, xác minh và chấp nhận giao dịch (proof-of-works) được gọi là mining (mình hay gọi là đào bitcoin).

Đơn vị tiền bitcoin được ký hiệu là BTC, đơn vị nhỏ hơn gọi là millibitcoin (mBTC) 1mBTC = 0.001BTC. đơn vị nhỏ nhất của bitcoin là satoshi. 1satoshi = 0.000000001BTC (Một trăm triệu satoshi = 1 BTC).

Tháng 2/2015, hơn 100 nhà buôn và các hãng chấp nhận thanh toán bằng bitcoin. Theo nghiên cứu của Đại học Cambridge thì trong năm 2017 có khoảng 2,9 đến 5,8 triệu người dùng ví tiền điện tử, trong đó phần nhiều là sử dụng bitcoin.

2.2 Mạng bitcoin (bitcoin network)

Mạng bitcoin là một hệ thống mạng thanh toán ngang hàng (P2P – Peer-to-peer) để ngăn chặn hình thức Double-spending (là hình thức gian lận khi chi tiêu 2 lần mà chỉ 1 lần trả tiền) và không cần máy chủ server hoặc cơ quan thẩm quyền nào đó (mạng phân tán – decentralized). Mạng bitcoin này sử dụng giao thức Mật mã (Cryptographic protocol), đây là một phần mềm mã nguồn mở được cung cấp bởi Satoshi Nakamoto.

Người dùng gửi/nhận bitcoin bằng cách gửi quảng bá địa chỉ ví (wallet address) của mình đến cơ sở dữ liệu công cộng (public database).

Giao dịch này sẽ được tạo thành 1 block và được quảng bá đến mạng, để được chấp nhận giao dịch thành công thì được thực hiện bởi hệ thống proof-of-work hay còn gọi là mining.

 

 

Proof-of-work : đây cũng là một giao thức trong bảo mật dùng để xác định các cuộc tấn công mạng (cyber-attacks) như tấn công từ chối dịch vụ (DDoS, gửi hàng loạt các yêu cầu giả đến hệ thống máy tính cần tấn công làm cho nó nghẽn và tê liệt).

Satoshi Nakamoto đã áp dụng kỹ thuật này trong mạng bitcoin – tạo ra một cuộc cách mạng tiền tệ số trong quá trình giao dịch.

Theo thống kê đến tháng 8.2014 kích thước của database file blockchain cho bitcoin là 20Gb. Từ tháng 1/2016 đến 1/2017 thì kích thước khoảng 50-100Gb.

2.3 Mining

Bao gồm 2 chức năng chính đó là:

  • Xác thực tính hợp pháp của giao dịch.

  • Tạo ra một tiền số mới để thưởng cho những người (miners) thực hiện các nhiệm vụ đó.

Mining là giữ gìn bản ghi record được thực hiện thông qua các các máy tính có công suất xử lý mạnh. Miner (tạm gọi là thợ đào mỏ) sẽ giữ cho chuỗi blockchain này tính nhất quán, trọn vẹn và không thể thay đổi được trong quá trình giao dịch.

Một bản ghi giao dịch hay còn gọi là block, block này chứa một mật mã (cryptographic hash) sử dụng thuật toán hàm băm SHA-256 để liên kết với block trước đó (tạo thành 1 chuỗi gọi là blockchain). Quá trình liên kết này gọi là Proof-of-work.

Proof-of-work này yêu cầu Miner tìm một số gọi là nonce (nonce là một số bất kỳ ngẫu nhiên được cấp trong mô hình xác thực truyền thông client-server), nonce tồn tại trong một khoảng thời gian nhất định và nó chỉ sử dụng một lần (giống như nhận mã OTP để xác thực trong ngân hàng hiện nay). Quá trình tìm kiếm này phụ thuộc vào độ khó của mạng (difficulty target).

Cứ mỗi 2016 block (xấp xỉ 14 ngày với 10 phút mỗi block) thì độ khó sẽ điều chỉnh dựa trên hiệu suất của mạng bitcoin để đảm bảo thời gian trung bình của mỗi block mới là 10 phút. Hệ thống sẽ tự động thích ứng dựa trên tổng số lượng công suất đào của mạng bitcoin.

Tổng số lượng tiền bitcoin là 21 triệu BTC, thời gian hoàn thành là năm 2140.

Nguồn tham khảo:

https://en.wikipedia.org

https://blockgeeks.com

Bobytech company

(Ghi lại nguồn khi sao chép nội dung trên)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

For security, use of Google's reCAPTCHA service is required which is subject to the Google Privacy Policy and Terms of Use.

I agree to these terms.